GVHD : GVC. ThS Nguyễn Kim Thanh
SVTH: Nguyễn Tiến Đạt
ĐỀ TÀI: “ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG HỆ THỐNG NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THỦY SẢN & ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP CẢI TẠO
I. TỔNG QUAN ĐỀ TÀI
1.
ĐẶC ĐIỂM
TỰ NHIÊN
-
Hiện nay,
nhu cầu thủy sản trên thế giới vẫn tiếp tục tăng mạnh, do nguồn cung thủy sản ở
một số nước sụt giảm, đặc biệt là tôm cỡ lớn, vốn là thế mạnh của VN dẫn đến
giá trị sản phẩm ngày càng tăng. Cùng với đó, sản phẩm tôm chân trắng mặc dù
chưa thực sự phổ biến tại các thị trường nhập khẩu nhưng cũng có những dấu hiệu
phát triển tích cực. Trong điều kiện đó, ngành thủy sản Cà Mau tiếp tục kỳ vọng
đạt kim ngạch xuất khẩu 1 tỉ USD trong năm nay.
-
Vị trí nhà máy
-
Điện tích nhà máy
-
Đặc trưng nước thải
2.
ĐẶC ĐIỂM
NHÀ MÁY
-
Quy trình chế biến
-
Quy trình xử lý
II. HIỆN TRANG QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI
1.
QUY
TRÌNH CHẾ BIẾN
-
Chế biến thô
-
Chế biến thương phẩm
2.
QUY
TRÌNH XỬ LÝ
-
Sơ đồ công nghệ:
-
Chỉ tiêu nguồn thải ( QCVN 24:2009/BTNMT)
STT
|
CHỈ TIÊU
|
ĐƠN VỊ
|
MỨC GIỚI HẠN
|
1
|
BOD5
|
Mg/l
|
<30
|
2
|
NH3
|
Mg/l
|
<0.3
|
3
|
H2S
|
Mg/l
|
<0.005
|
4
|
NO2
|
Mg/l
|
<0.35
|
5
|
pH
|
6 ÷
9
|
|
6
|
NHIỆT
ĐỘ
|
oC
|
18
÷ 33
|
7
|
ĐỘ
MUỐI
|
%
|
5 ÷
35
|
8
|
DO
|
Mg/l
|
≥3
|
9
|
ĐỘ
TRONG
|
cm
|
20
÷ 50
|
10
|
ĐỘ
KIỀM
|
Mg/l
|
60
÷ 180
|
III. THU THẬP SỐ LIỆU PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
1.KHẢO SÁT THU THẬP SỐ LIỆU
a. Công tác vận
hành
-
Lưu lượng thải
-
Chỉ tiêu mẫu
b.Công
tác quản lý
-
Thông số hoạt động ( pH, BOD, DO… )
-
Hiệu suất hoạt động
2.PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
a. Thực địa
-
Chỉ tiêu đầu vào
-
Chỉ tiêu đầu ra
-
Nguồn tiếp nhận
c. Phòng thí
nghiệm
-
pH
-
COD
-
BOD
-
SS
-
Dầu mỡ động thực vật
-
Nitơ tổng
-
Photpho tổng
IV. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐỀ XUẤT CẢI TẠO
1.ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ
-
Ô nhiễm nguồn nước
-
Ảnh hưởng hệ sinh thái ven sông
-
Lan truyền dịch bệnh
-
Tổng tải lượng ô nhiễm
2.THIẾT KẾ CẢO CẢI TẠO HỆ THỐNG
-
Điều chỉnh cải tạo quy trình công nghệ
-
Thực hiện công tác quản lý tốt hơn
Đăng nhận xét